1-11 เบอร์แปลกที่ใส่ไม่ตรงตำแหน่ง

number shirt

นักเตะที่อาจจะดูขัดตากับหมายเลขที่ได้รับ บรรดาแฟนๆบอลอาจจะสงสัยถึงสาเหตุในการใส่หมายเลขนั้นๆ ถึงความแปลกและแหวกแนวของ  อย่างกองหน้าหันมาใส่หมายเลข 1 หรือกองหลังใส่หมายเลข 9 เป็นต้น อันนี้เป็นเพียงหมายเลขที่เห็นปรากฏให้เห็นเพียงบางส่วนเท่านั้น ที่ทำให้ความคุ้นชินนั้นแปลกตาไป การรวบรวมนักเตะที่ใส่เสื้อหมายเลขที่ดูแล้วไม่เข้ากับตัวเอง

ซึ่งถ้าหากมองตามหลักปกติแล้วเบอร์ 1 ควรจะเป็นของผู้รักษาประตู, เบอร์ 5 ควรจะเป็นของเซนเตอร์ฮาล์ฟ, เบอร์ 9 ก็สมควรเป็นของกองหน้า และ เบอร์ 10 มักจะเป็นของพวกจอมทัพ เป็นต้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ คือ 11 นักเตะในโลกลูกหนังที่ดูแล้วใช้เบอร์ไม่ได้เข้ากับพวกเขาเลย

หมายเลข 1 Derek Riordan (ดีเร็ค ริออร์แดน)

เป็นนักเตะตำแหน่งกองหน้าสัญชาติฮอลแลนด์ เข้ามาเล่นในทีม ฮิเบอร์เนี่ยน ในปี 2008  แต่เขาก็ได้รับข่าวที่น่าผิดหวังเมื่อเบอร์ 10 ที่ต้องการใส่นั้นกลับไม่เป็นใจ เนื่องจากมีผู้ใส่เบอร์ 10 ที่เขาต้องการเสียแล้ว ทำให้การใส่เบอร์ของเขานั้นเลือกเป็นเบอร์ 01 (ต้องมีหมายเลข 0 อยู่ข้างหน้าด้วย) อย่างน้อยก็มีส่วนของหมายเลชที่เขาต้องการ

หมายเลข 2 Joe Wildsmith (โจ ไวลด์สมิธ)

ความต้องการของเขาคือการเป็นมือหนึ่งของทีม แต่ด้วยตำแหน่งคือผู้รักษาประตูตัวสำรองเชฟฟิลด์ เว้นส์เดย์โดยปกติแล้วหมายเลขที่ใส่จะอยู่ในแถบ 20 กว่าๆ สำหรับ โจ ไวลด์สมิธ ที่หมายเลข 1 มีผู้รักษาประตูตัวจริงครอบครองอยู่แล้ว เขาจึงเลือกสิ่งที่ใกล้เคียงหมายที่สุด คือ หมายเลข 2 ของทีม

หมายเลข 3 Asamoah Gyan (อะซาโมอาห์ จียาน)

ปัจจุบันเล่นในตำแหน่งกองหน้าให้กับสโมสรฟุตบอลอัลอาลี ดูไบ ดาวยิงทีมชาติกานา เลือกหมายเลข 3 เป็นเบอร์บนหลังเสื้อ นั้นเป็นสิ่งที่มีความหมายตั้งแต่สมัยวัยรุ่นในประเทศกานา เป็นหมายเลขที่มีพลังสำหรับตัวเขาเป็นอย่างมาก สังเกตว่าหากต้องการจะยกของกับใครก็ตามจะต้องนับถึง 3 ก่อนที่จะยก หรือ หากต้องการเตือนใครก็ตามจะเตือนเขาว่า ครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 จนเตือนครั้งที่ 3 ถึงจะลงมือจัดการ เป็นมุมมองในการเลือกหมายเลขที่ทรงพลังจริง

หมายเลข 4 Nwankwo Kanu (เอ็นวานโก้ คานู)

อดีตกองหน้าจอมพลังจากไฮบิวรี่ ผู้ที่เคยใส่หมายเลข 25 ให้กับทีมอาร์เซนอล แต่สำหรับทีมชาติ หมายเลขที่เขาเลือกใช้ก็ไม่เป็นหมายเลขปกติที่ตำแหน่งกองหน้าเลือกใช้กัน เพราะในนามทีมชาติไนจีเรียเขาสวมหมายเลข 4

หมายเลข 5 Milan Baros (มิลาน บารอส)

นอกจาก ซีดานที่ใส่เบอร์ 5 กับทีมเรอัล มาดริด ด้วยตำแหน่งกองกลาง แต่คงไม่แปลกมากเท่ากับอดีตกองหน้าหงส์แดง คือ มิลาน บารอส มาราโดนาแห่งออสตราวา

หมายเลข 6 Darren Huckerby (ดาร์เรน ฮัคเคอร์บี้)

หมายเลข 6 โดยส่วนใหญ่เป็นเบอร์ของมิดฟิลด์ตัวรับ หรือ กองหลังระดับโลก ที่มีชื่อ Bobby Moore (ภูผาหินสิงโตคำราม), Tony Adams (MR.Arsenal) และ Franco Baresi (กำแพงเหล็กแห่งมิลาน) สังเกตได้ว่านักเตะมีใช้หมายเลข 6 เหล่านี้ จะเป็นตำแหน่งกองหลังเสียส่วนใหญ่ ทั้งยังมีชื่อเสียงอีกด้วย แต่ ดาร์เรน ฮัคเคอร์บี้ เล่นตำแหน่งปีก

หมายเลข 7 Paul Stalteri (พอล สตัลเทรี่)

อดีตนักเตะไก่เดือยทอง เป็นฟูลแบ็กชาวแคนาเดียน เล่นฟุตบอลกับทีมอยู่ในช่วงเวลาปี 2005-2008 ซึ่งโดยปกติหมายเลขนี้จะเป็นตำแหน่งปีกที่มักจะสวมกัน แต่ว่า เขา คือ ฟูลแบ็ก

หมายเลข 8 Glen Johnson (เกล็น จอห์นสัน)

อดีตแบ็กขวานักเตะดีกรีทีมชาติอังกฤษ และ อีกหลายๆสโมสรในพรีเมียร์ลีก ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ใช่นักเตะที่สร้างสีสัน หรือ ผลงานอะไรโดดเด่น แต่การที่สโต๊ค ซิตี้ ให้หมายเลข 8 กับ นักเตะรายนี้ช่างน่าแปลกประหลาดยิ่งนัก

หมายเลข 9 Khalid Boulahrouz (คาลิด บูลาห์รูซ)

เมื่อเบอร์ 9 ของทีมเชลซีเป็นอาถรรพ์สำหรับกองหน้ามากมาย คาลิด บูลาห์รูซ จึงถือโอกาสสวมเสื้อ หมายเลข 9 ให้กับทีม เชลซี นี่อาจจะเป็นหมายเลขนักเตะที่ไม่เหมาะสมมากที่สุดแล้ว และ ที่สำคัญเขาเล่นในตำแหน่งกองหลังจอมโหดที่เข้าปะทะแบบถึงพริกถึงขิงตลอดเวลา

หมายเลข 10 William Gallas (วิลเลี่ยม กัลลาส)

นักเตะในตำนานคนหนึ่งของอาเซนอล และ เป็นอดีตกองหลังที่สร้างสรรค์ผลงานไว้อย่างยอดเยี่ยม ใช่แล้วเขา คือ อดีต กองหลัง และ ในบางครั้งเล่นตำแหน่งวิงแบ็ก เป็นนักเตะเพียงไม่กี่คนที่ใส่หมายเลข 10 สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นเพลย์เมกเกอร์

หมายเลข 11 Sinisa Mihajlovic (ซีนีชา มิไฮโลวิช)

นักเตะเจ้าพ่อลูกนิ่ง ขยันปั่นลูกยิงฟรีคิกให้ทีมซามพ์โดเรีย และ ลาซิโอ อยู่เสมอ เรียกได้ว่าเป็น แบ็กซ้ายที่ทำประตูได้บ่อยครั้งมากบนเวทีฟุตบอล เซเรีย อา อิตาลี ในนามทีมสโมสร สามารถยิงได้ถึง 83 ลูก และ ทีมชาติ ก็ยิงถึง 9 ครั้ง แม้ว่าการใส่เบอร์ 11 อาจจะดูขัดตาอยู่บ้างในตำแหน่งเซนเตอร์ฮาล์ฟ หรือ แบ็กซ้าย ก็ตามที

อาจจะมีหมายเลขอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่สมเหตุสมผล ในการใส่เพื่อลงสนาม บางหมายเลขอาจจะดูแปลกตาไปเลย แต่ถึงอย่างไรก็ตามนอกจากการเลือกหมายเลขจากเจ้าตัวที่ร้องขอต่อสโมสรแล้ว อาจจะมีมาจากสโมสร ยื่นให้เจ้าตัวใส่ในหมายเลขนั้นๆเพื่อเหตุผลบางอย่าง ในการส่งผลต่อทีม