ปัจจัยสำคัญ นำพา ลิเวอร์พูล คว้า แชมป์พรีเมียร์ลีก

แฟนบอลลิเวอร์พูลถือว่าเป็นแฟนบอลที่มีความอดทนมากกลุ่มหนึ่งเลย พวกเค้าคาดหวังว่าทีมรักของตัวเองจะได้แชมป์ลีคสักครั้งหนึ่งหลังจากเปลี่ยนมาเป็นพรีเมียร์ลีก แน่นอนว่าการรอคอยอันยาวนานเกือบจะสิ้นสุดลงในฤดูกาลที่แล้ว แต่ซีซั่นนี้บอกเลยว่าพวกเค้ามีโอกาสมากกว่าเดิมมาก โอกาสแทบจะเกิน 70% ด้วยซ้ำไป เชื่อว่าปีนี้ เหล่าเดอะค็อปน่าจะสิ้นสุดการรอคอยเสียที อะไรทำให้เรามั่นใจแบบนั้น เรามีปัจจัยสำคัญที่จะส่งให้ลิเวอร์พูลเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกสักทีมาเล่าให้ฟัง

นักเตะหมุนเวียน

ลิเวอร์พูลชุดนี้จุดเด่นอย่างแรกเป็นเรื่องของสามกองหน้าตัวหลักอย่าง เฟอร์มิโน่, มาเน่ และ ซาลาห์ ทั้งสามลงเล่นประสานกันได้อย่างลงตัวจัดว่าเป็นแนวรุกที่น่ากลัวสุดของโลกในเวลานี้ไปแล้ว แต่ปีนี้พวกเค้าทำได้ดีกว่านั้นอีก นั่นคือ หากคนใดคนหนึ่งบาดเจ็บหรือติดโทษแบนไป คุณภาพของตัวสำรองที่ลงมานั้นก็ไม่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นใครมาลงคู่กับใคร ต่างก็ทำหน้าที่ได้ไม่แตกต่างกันเท่าไร ไม่เท่านั้นตำแหน่งอื่นก็เช่นกัน คุณภาพในแนวลึกของทีม นักเตะหมุนเวียนเหล่านี้จะทำให้นักเตะตัวหลักสามารถโรเตชั่นกันได้เพื่อพักฟื้นตัว ไม่ให้กรอบเกินไป จะได้มีกำลังไว้บดช่วงท้ายฤดูกาล

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ไม่แกร่งเหมือนเดิม

มองไปที่คู่แข่งของเค้าอย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ต้องยอมรับความจริงว่าแม้พวกเค้าจะยังเป็นตัวเต็งอยู่ แต่คุณภาพของแชมป์เก่ารายนี้ไม่เหมือนเดิมเลย เกมรุกโอเคไม่น่าห่วง เร็ว แรง แกร่ง คม เหมือนเดิม พร้อมล่าตาข่ายทุกตำแหน่งกองหน้า ซ้ายขวา กองกลางพร้อม แต่กองหลังกลับไม่เข้มเหมือนเดิม ไม่แข็งเหมือนกัน จะเห็นว่าพวกเค้าพร้อมจะเสียประตูได้แบบไม่น่าเสีย ทำให้บางครั้งพาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ที่เสียเปรียบจนไม่สามารถกลับมาได้ ทำแต้มหล่นไปหลายเกม ยังไม่รวมถึงคุณภาพของตัวสำรองแม้จะดีเหมือนเดิมแต่กลับไม่สามารถสร้างความแตกต่างได้ในเวลาลงเล่นแทนตัวจริง

คู่แข่งน้อยกว่าเดิม

แม้พรีเมียร์ลีก จะเรียกกลุ่มทีมใหญ่ว่าบิ๊กซิกส์ ประกอบไปด้วย ลิเวอร์พลู , อาร์เซนอล, แมนซิตี้, แมนยูไนเต็ด, สเปอร์ส และเชลซี แต่มองดูตารางคะแนนตอนนี้สิ คู่แข่งแย่งแชมป์เหล่าบิ๊กซิกส์หล่นไปหมด เหลือเพียงแค่ เชลซี และ แมนซิตี้ เท่านั้นที่พอจะท้าชิงตำแหน่งแชมป์ลีคได้ ส่วนที่เหลืออย่างเลสเตอร์ ถือว่าเป็นได้แค่ม้ามืดเท่านั้น เมื่อคู่แข่งแย่งแชมป์น้อยลง ก็ทำให้ลิเวอร์พูลเล่นกันได้อย่างกดดันน้อยลงมาก เพราะเค้าต้องระแวงเพียงแค่ แมนซิตี้ กับ เชลซี เท่านั้น เอาจริง แม้สเปอร์ส จะเริ่มตั้งลำกลับมาได้จากการมาของมูรินโญ่ แต่เอาจริงก็คงตามไม่ทันหรอกแต้มห่างกันเกินไป

ความกระหายของนักเตะ

จากความผิดหวังอีกก้าวเดียวของลิเวอร์พูลในฤดูกาลที่แล้ว เจอแบบนี้นักเตะจะแสดงออกอยู่สองอย่าง หนึ่งพยายามมากกว่าเดิมเพื่อคว้าอีกก้าวเดียวให้ได้ กับสองจิตใจแตกสลายเหมือนไม่พร้อมสำหรับจะท้าชิงอีก ปรากฏว่า เจอร์เกน คล็อปป์ สามารถปลุกทีมให้กลับมาได้ ให้เกิดแนวคิดแบบแรก ทีนี้พอเป็นอย่างแรกก็ทำให้เกิดแรงกระตุ้นเป็นสองเท่าเลยทีเดียว ผลก็เลยออกมาเป็นอย่างที่เห็น มีความกระหายในการเล่น การลงสนามอย่างมากทีเดียว

แต่หากจะมีอะไรสักอย่างที่จะทำให้ ลิเวอร์พูลสะดุดยอดหญ้าอีกครั้งได้ เราขอมองว่าเป็นการแพ้นัดแรกของฤดูกาล หากไม่แพ้เลยก็แล้วไป แต่หากแพ้นัดแรกแล้วเกิดโดมิโน่เอฟเฟกต์ตามมา อันนั้นก็ตัวใครตัวมันก็แล้วกัน หวังว่าจะไม่เป็นแบบนั้น